5 phút để kéo dài tuổi thọ PC

Go down

5 phút để kéo dài tuổi thọ PC

Bài gửi by era on Thu 20 Nov 2008, 3:25 pm

Việc kiểm tra định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ máy tính và giúp bạn tiết kiệm tiền bởi vì có một số vị trí trong case luôn cần được kiểm tra kịp thời.
Xét về độ tin cậy và sức mạnh, người ta vẫn thường xuyên so sánh máy tính cá nhân với những chiếc ô tô. Tuy nhiên so sánh này chỉ đúng một phần, đặc biệt ở khía cạnh sự phát triển nhanh của công nghệ và xu thế đi xuống của giá cả, nhưng sẽ là không công bằng nếu bạn nói đến độ tin cậy của PC, bởi vì đôi khi bạn cũng cảm thấy đôi chút thất vọng với “vật bất li thân” phục vụ công việc, giải trí và vô vàn những tiện ích khác của mình. Hơn nữa, hầu hết ô tô đều được bảo dưỡng toàn bộ 2 lần một năm, còn đối với PC thì sao? Phần lớn những người sở hữu chúng đều đối xử một cách “thiếu tôn trọng” đối với chiếc máy của mình.

Chính việc thiếu quan tâm chăm sóc sẽ khiến cho chiếc máy của bạn đôi khi làm bạn thất vọng, và tại sao bạn lại không tự “bảo dưỡng toàn bộ” cho chiếc máy tính của mình nhỉ, nhất là khi chẳng phải chịu đựng một gánh nặng nào về mặt tài chính hay là chi phí phải trả cho bên thứ 3? Bởi vì công việc này khá đơn giản, chỉ cần một chiếc chổi mềm và một chiếc bơm nén khí là bạn đã có thể làm cho chiếc máy tính của mình khỏe mạnh lên rồi. Dưới đây là một số các bộ phận cần được “chăm sóc”:

1. Bộ nguồn

Bộ nguồn là bộ phận nắn dòng để hạ thế dòng điện lưới và ổn định dòng điện sử dụng cho máy tính, nó có một chiếc quạt phía sau case máy tính và bạn cần dùng chiếc bơm khí nén để làm sạch bụi cho chiếc quạt này. Xin dừng nghĩ đến việc tháo các bộ phận của bộ nguồn ra, vì đó là việc làm không an toàn. Khi bạn thấy bộ nguồn trong case máy tính của bạn quá bụi bẩn và phát ra tiếng kêu to thì nên nghĩ đến việc thay thế nó.

2. Quạt chip

Quạt chip có chức năng làm mát cho CPU và tiếp xúc trực tiếp với chip qua một lớp keo tỏa nhiệt. Quạt chip cũng là nơi bụi bám bẩn với mật độ khá cao, và điều đó làm giảm hiệu suất của quạt. Vì vậy bạn hãy cẩn thận dùng chiếc chổi lông quét hết bụi bám trên cánh và thân quạt, nếu có thể, hãy cho một vài giọt dầu động cơ xe gắn máy vào khe trục của nó, quạt sẽ chạy êm ái hơn rất nhiều.

3. RAM

Hãy luôn đảm bảo rằng tất cả các mô-đun bộ nhớ ở đúng vị trí của nó. Hãy thường xuyên kiểm tra khe cắm RAM định kỳ để tránh tình trạng quá tải của chip nếu một thanh RAM nào đó không làm việc. Nếu bộ nhớ RAM của PC nhà bạn có dung lượng dưới 2 GB, thì hãy xem xét việc nâng cấp nó. Chi phí không quá cao nhưng khi nâng cấp xong, bạn sẽ thấy hiệu quả ấn tượng đến mức nào.

4. Ổ cứng

Ngày nay, những ổ cứng dung lượng lớn, tốc độ quay cao sẽ tỏa ra lượng nhiệt đáng kể khi vận hành, vì vậy hãy trang bị ngay một chiếc quạt làm mát ổ cứng, thiết bị này trang bị bổ sung thêm một chiếc quạt làm mát, giúp tăng tuổi thọ đáng kể cho kho chứa dữ liệu của PC. Nếu muốn tham khảo, hãy truy cập trang web quietpc.com để xem một số model thông dụng.

5. Mainboard (Bo mạch chính)

Mainboard là bản mạch chủ giúp kết nối và điều phối các thành phần trong chiếc PC với nhau. Hãy làm sạch bụi cho nó bằng chiếc bơm khí nén của bạn. Và hãy đảm bảo rằng không có bất kỳ mẩu kim loại nào hay là chiếc tuốc-nơ-vít nhà bạn chạm vào nó khi máy tính đang hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra các khớp nối dây cáp xem chúng đã chắc chắn và an toàn chưa.

6. Quạt Case

Cũng như quạt chip, quạt Case đảm bảo làm mát hệ thống của bạn ở mức độ cao nhất có thể, và giữ cho không khí sạch tuần hoàn bên trong case máy tính. Nó cũng có thể dễ bị bám bẩn và giảm hiệu suất, vì vậy hãy quét sạch bụi, nhỏ dầu nhờn và nhớ là đảm bảo bụi bán sẽ không lưu lại ở một nơi nào đó bên trong case máy tính đấy.
avatar
era
Thượng tá
Thượng tá

Nam Tổng số bài gửi : 94
Age : 25
Đến từ : DakLak
Sở thích : Hoc tap
Registration date : 08/10/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết